Ngày 18/9, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ Tỉnh làm trưởng đoàn đã có cuộc giám sát về công tác phòng, chống dịch COVID-19, việc sử dụng các thiết bị vật tư y tế, nguồn kinh phí hỗ trợ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Móng Cái. Đồng chí Hoàng Bá Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Móng Cái làm việc với đoàn.

Sau khi kiểm tra, giám sát thực tế tại Trạm KSLH Km15- Bến tàu Dân Tiến, Bệnh viện số 1, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, đoàn đã làm việc với TP Móng Cái đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, việc sử dụng các thiết bị vật tư y tế, nguồn kinh phí hỗ trợ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đoàn giám sát tại 1 số điểm trên địa bàn

Theo đó, thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, BCĐ Thành phố đã quyết liệt tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ cấp Tỉnh, Tỉnh ủy, UBND Tỉnh trong từng thời điểm cụ thể. Trong đó, đã kiện toàn Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố và các xã, phường; hoàn thiện quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn trách nhiệm cá nhân. Vận hành, duy trì chế độ trực 24/24h/7 Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố và 17 xã, phường. Rà soát, kiện toàn Tổ Covid cộng đồng; triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID -19 đảm bảo an toàn tiêm chủng và đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Bổ sung, cập nhật chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh, hoàn thiện phương án cách ly y tế, phòng chống dịch Covid-19 của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới phù hợp với biến chủng mới.

Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái báo cáo kết quả công tác phòng chống dịch

Đồng chí Hoàng Bá Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Móng Cái làm việc với đoàn

Tập trung thực hiện truy vết, xét nghiệm, cách ly các trường hợp liên quan đến ca F0; triển khai thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trong cộng đồng, các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, những nơi có nguy cơ cao bằng phương pháp RT-PCR gộp mẫu (tự trả phí) theo chỉ đạo của Tỉnh;  Tăng cường kiểm soát, quản lý, cách ly người từ vùng dịch trở về địa bàn Thành phố; tiếp tục siết chặt quản lý người, phường tiện từ tỉnh ngoài vào địa bàn Thành phố trên tuyến đường bộ, đường biển; Quản lý, kiểm soát chặt chẽ lái xe, người đi cùng xe từ tỉnh ngoài vào Thành phố giao nhận hàng hóa; triển khai thực hiện test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 tại Tổ kiểm soát phòng, chống, dịch Covid-19 Trạm KSLH Km15 đối với lái xe, người đi cùng xe chở hàng hóa thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa XNK từ tỉnh ngoài vào địa bàn Thành phố. Tăng cường kiểm soát quy trình, biện pháp phòng, chống dịch gắn với thông quan hàng hoá tại cửa khẩu Bắc Luân II, Lối mở cầu phao tạm Km 3+4.  Kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp/cơ sở lưu trú, sản xuất, kinh doanh, các khu cách ly tập trung, các chốt kiểm soát trên địa bàn Thành phố và công tác tiêm chủng...; Tổng kinh phí phòng chống dịch từ nguồn NSNN và nguồn UB MTTQ Tỉnh cấp là 32.489 triệu đồng (trong đó: kinh phí từ nguồn NSNN là 30.189 triệu đồng; từ nguồn MTTQ Tỉnh cấp là 2.300 triệu đồng; đã cấp 13.552,4 triệu đồng (kinh phí từ nguồn NSNN là 11.733  triệu đồng;  trích từ nguồn MTTQ Tỉnh cấp là 1.779,4  triệu đồng ), trong đó: Tổng kinh phí mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất khử khuẩn… phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 là 1.124,1 triệu đồng (từ nguồn NSNN: 474,1 triệu đồng, từ nguồn XHH do MTTQ Tỉnh cấp: 650 triệu đồng). Tổng kinh phí hỗ trợ các lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 là 4.812,9 triệu đồng. Toàn bộ các nội dung thu- chi từ các nguồn đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, được sự giám sát, đồng tình hưởng ứng, ghi nhận, chung tay của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận,

Chủ tịch UB MTTQ Tỉnh chủ trì cuộc giám sát

Qua giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ Tỉnh ghi nhận những kết quả của TP Móng Cái trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, việc sử dụng các thiết bị vật tư y tế, nguồn kinh phí hỗ trợ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, khẳng định những kết quả của Móng Cái trong giữ vững địa bàn an toàn thời gian qua có sự chung tay góp sức rất lớn của nhân dân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và tin tưởng với tinh thần đó, TP Móng Cái tiếp tục có nhiều nguồn lực để cùng với UB MTTQ các cấp thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Đoàn cũng đã ghi nhận những vướng mắc, đề xuất trong bổ sung trang thiết bị y tế, chủ trương chi từng mục trong nguồn xã hội hóa...  để nâng cao khả năng đáp ứng với yêu cầu của phòng chống dịch bệnh của TP Móng Cái, tổng hợp báo cáo Tỉnh xem xét.

Gửi bình luận