Chiều ngày 17/9, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về triển khai Nghị quyết số 30 ngày 28/7/2021 của Quốc hội, các quy định pháp luật về thực hiện các giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Móng Cái. Tiếp đoàn công tác có đồng chí Hoàng Bá Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Móng Cái; đồng chí Nguyễn Văn Đô, Phó Bí thư TT Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố.

Quang cảnh buổi làm việc

Xác định là địa bàn biên giới trọng điểm tuyến đầu, các hoạt động kinh tế, XNK tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn, thành phố Móng Cái đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép: “Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội” theo phương châm "3 trước, 4 tại chỗ". Bám sát chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, thời gian qua thành phố Móng Cái đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; triển khai thực hiện xây dựng phương án cách ly y tế phòng, chống dịch trong tình hình mới với quy mô 30.000 người, thường xuyên chủ động cập nhật những diễn biến và chủ trương chỉ đạo mới của Trung ương và Tỉnh để bổ sung, hoàn thiện phương án, đảm bảo phù hợp với công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, TP Móng Cái đã thành lập Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19, bộ phận thường trực của Thành phố và các xã, phường; thành lập Tổ công tác giúp việc cho Ban chỉ đạo; đồng thời đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa, kiểm soát chặt chẽ đối với lái xe và phương tiện ra vào địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu

Đồng chí Hoàng Bá Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Móng Cái phát biểu

Đồng chí Đỗ Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn

Qua giám sát thực tế, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị TP Móng Cái rà soát, hoàn thiện các kịch bản, phương án chi tiết phòng chống dịch, tổ chức diễn tập cho các lực lượng liên quan, đảm bảo tính khả thi, có thể vận dụng ngay nếu phát sinh tình huống trong thực tế. Huy động, bố trí hợp lý đội ngũ nhân viên y tế và các lực lượng tham gia phòng dịch ở tất cả các khâu cách ly, truy vết, điều trị. Quan tâm chỉ đạo việc tiêm vắcxin để hoàn thành chiến dịch tiêm chủng mở rộng. Tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng, địa phương, duy trì hiệu quả quy trình giám sát, quản lý người và xe vận chuyển hàng hóa đường dài, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi an toàn tối đa cho lưu thông, xuất nhập khẩu hàng hóa. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của người dân, không lơ là chủ quan, chung sức đồng lòng cùng các cấp ủy, chính quyền tích cực tham gia phòng chống dịch. Quan tâm thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh kịp thời, đúng đối tượng. Rà soát và bổ sung quy chế hoạt động của tổ Covid-19 cộng đồng...

Đoàn giám sát kiểm tra tại một số điểm trên địa bàn Thành phố

Cùng ngày, Đoàn giám sát đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Y tế Thành phố, Bệnh viên thu dung, điều trị số 1; Tổ Covid-19 cộng đồng tại phường Ka Long; Cửa khẩu Bắc Luân 2; Điểm kiểm tra hàng hóa XNK thuộc Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương.